Dung Môi Butyl Acetate có tác dụng gì?

       Dung Môi Butyl acetate là một trong những este phổ biến của ngành công nghiệp hóa chất. Được ứng dụng nhiều trong các ngành công nhiệp và đời sống hàng ngày nhưng bạn có hiểu hết về hóa chất này chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về hóa chất butyl acetate nhé.

Butyl Acetate là gì ?

      Dung môi Butyl acetate là  một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C6H12O2. Nó còn được gọi dưới một số cái tên khác như Butyl axetat, Butyl Acetic Ester, BAC, BA, Acetic Acid. Butyl acetate chủ yếu được sử dụng làm dung môi cho ngành sản xuất sơn, mực in, cao su, chất kết dính, làm hương liệu…

                                          

Xuất Xứ : Đài Loan, Trung Quốc, Singapore,…

Quy Cách: phuy 180Kg

Tính Chất Vật Lý của Butyl acetate

– Chất lỏng không màu, trong suốt, độ bay hơi trung bình, có mùi trái cây đặc trưng.

– Khối lượng phân tử:116.16 g/mol

– Nhiệt độ sôi:126oC

– Tính tan trong nước:7g/L

Tính Chất Hóa Học của Butyl acetate

–Phản ứng thủy phân trong mỗi trường axit

– Phản ứng thủy phân trong mỗi trường kiềm

– Phản ứng đốt cháy

Ứng Dụng của Butyl acetate

– Butyl acetate là dung môi quan trọng trong công nghiệp sơn. Nó có khả năng hoà tan tốt nitrocellulose, polymer, dầu và chất béo.

–  Độ bay hơi của Butyl acetate rất thuận lợi cho các ứng dụng và làm khô, chống đục sơn và hiện tượng vỏ cam cho màng sơn. Vì thế nó tạo ra màng sơn có độ dàn đều và độ bóng tốt.

– Trong ứng dụng này, Butyl acetate được dùng chung với N-butanol (tăng khả năng chống đục, tăng khả năng hoà tan trong nhiều trường hợp, và giảm độ nhớt của dung dịch).

– Lưu ý không được thêm butyl acetate vào sơn có nhóm OH tự do như sơn urethane  vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sơn. Do đó, trước khi sử dụng cần tìm hiểu kỹ thông tin thành phần sơn.

– Butyl acetate cũng được dùng rộng rãi làm chất ly trích trong bào chế dược, là thành phần của chất tẩy rửa, hương liệu do các tính chất: hấp thụ nước thấp, khả năng chóng lại sự thủy phân, và khả năng hoà tan tốt.

-Trong thực phẩm, do mùi hương đặc trưng, butyl acetate được sử dụng làm mùi trái cây tổng hợp trong các sản phẩm như: kẹo, kem, pho mát, thực phẩm đóng gói…

Cách Bảo Quản Và Sử Dụng Butyl acetate

– cần bảo quản ở nơi khô thoáng, mát mẻ và thông gió tốt, tránh nơi có nhiệt độ cao, các tác nhân và axit oxi hóa mạnh khác.

– Khi không sử dụng cần đóng chặt thùng chứa, tránh để thoát hơi ra ngoài.

– Đặc biệt, không sử dụng khí nén để đổ đầy, tháo ra hoặc xử lý.

– Khi tiếp xúc, cần chú ý các biện pháp an toàn lao động để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

 Kết luận

Trên đây là một số thông tin về hóa chất Butyl acetate.

Hóa chất Tiến Phát hi vọng đã cung cấp cho các bạn phần nào thông tin về hóa chất này để bạn có thể sử dụng chúng an toàn và hiệu quả hơn.!

.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay