Ethanol có tác dụng gì?

Ethanol là gì?

Ethanol là một hợp chất hữu cơ nằm trong dãy đồng đẳng của ancol, trong cuộc sống hằng ngày ta vẫn hay gọi nó là rượu. Và rượu có công thức hóa học là C2H5OH..

Ethanol có rất nhiều tên gọi khác nhau như Etanol, rượu etylic, ancol etylic, rượu ngũ cốc hay cồn công nghiệp.

Ethanol đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới, nó sẽ là tương lai của nhiều ngành công nghiệp và là nhiên liệu tiềm năng vô cùng lớn.

 

 

 

Ethanol có tác dụng gì?

1. Trong công nghiệp

  • Làm dung môi

Ethanol được sử dụng làm dung môi trong công nghiệp sản xuất dược phẩm, nước hoa, sản xuất sơn, mực in, điện tử,… Trong sản xuất mỹ phẩm, ethanol được dùng làm dung môi để hòa tan các chất và ngăn chặn sự kết tinh của các thành phần trong công thức. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong ngành điện tử để lau vi mạch, bo mạch.

  • Làm nhiên liệu

Cồn ethanol thường được trộn lẫn với xăng hoặc dùng thay xăng cho động cơ đốt trong. Ngoài ra, vì có điểm đóng băng thấp nên ethanol cũng được dùng trong các sản phẩm chống đông lạnh. Nó cũng được dùng làm nhiên liệu cho đèn cồn trong phòng thí nghiệm.

  • Làm nguyên liệu

Ethanol được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất các hợp chất hữu cơ như dietyl ete, axit axetic,… Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ mà nhiều loại nguyên liệu hóa dầu khác rẻ tiền hơn ethanol đã ra đời và được dùng để thay thế cho nó.

  • Ethanol được sử dụng như một loại nước ướp gia vị hoặc khử mùi tanh trên thực phẩm sống

2. Trong lĩnh vực y tế

  • Dùng để tiệt trùng, sát khuẩn vết thương

Cồn ethanol là chất có tính sát khuẩn cao, đồng thời chống lại được nhiều loại vi khuẩn, nấm và một số loại virus khác xâm nhập nên nó được dùng để tiệt trùng các thiết bị, dụng cụ phẫu thuật và sát trùng vết thương hở. Với vai trò là chất chống nhiễm trùng, cồn ethanol hoạt động như một chất thẩm thấu hoặc khử nước và làm phá vỡ sự cân bằng thẩm thấu trên màng tế bào của các vi sinh vật.

Cồn y tế thường dùng để sát khuẩn có nồng độ ethanol 70% theo thể tích, phần còn lại bao gồm nước, chất khử màu và dầu nước hoa. Nó được sử dụng như một rubefacient để điều trị đau cơ và khớp. Ngoài ra, nó cũng là thành phần có trong chất khử trùng tay và thuốc nhỏ tai dùng cho những người đi bơi.

Cồn y tế cũng có thể được pha loãng để làm nước súc miệng, tuy nhiên cần chú ý liều lượng, tốt nhất không nên sử dụng vì nó độc hại và có thể gây tử vong với có nồng độ cao. Tùy vào yêu cầu và chỉ dẫn của bác sĩ mà chúng ta sẽ sử dụng dung dịch cồn có nồng độ thích hợp.

  • Dùng là một chất làm mềm để hòa tan nhiều loại thuốc không hòa tan
  • Sản xuất thuốc gây mê

Cồn ethanol là một trong những thành phần dùng để sản xuất thuốc ngủ hay thuốc an thần nhẹ, thuốc gây mê cho người bệnh. Ethanol liên kết với các thụ thể GABA, glycine (tiểu đơn vị alpha 1 và alpha 2) và điều chỉnh tác dụng của chúng, đồng thời ức chế chức năng thụ thể NMDA.

Trong ngành công nghiệp sản xuất dược phẩm, ethanol có thể được dùng với một lượng nhỏ, an toàn trong sản xuất viên nang hoặc viên thuốc dạng nén.

  • Trong sản xuất đồ uống có cồn

Ethanol chính là cồn và có thể được sử dụng như một loại đồ uống với liều lượng tuân thủ tiêu chuẩn an toàn. Khi vào cơ thể, nó sẽ được chuyển hóa thành một dạng năng lượng cung cấp chất dinh dưỡng và nếu uống với lượng vừa đủ, nó sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Bạn cần mua ethanol ? hãy để lại thông tin liên hệ để được tư vẫn miễn phí

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU VÀ CÔNG NGHỆ TIẾN PHÁT

Hotline: 0967.315.7950382.148.110

Email: tienphatchem@gmail.com

Website: www.tienphatchem.vn

Địa chỉ: CL18-19 khu đất dịch vụ La Dương, La Nội, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay