Iso Propyl Alocohol IPA là hóa chất gì? IPA có an toàn không?

 IPA – IsoPropyl Alcohol là gì?

IsoPropyl Alcohol thường được gọi là cồn IsoPropyl hoặc cồn IPA , là một hợp chất hóa học không màu, dễ cháy với mùi mạnh.
Nó được sử dụng trong sản xuất của một loạt các hóa chất công nghiệp và hộ gia đình và là một thành phần phổ biến trong các hóa chất như thuốc sát trùng, khử trùng, và tẩy rửa.

Tính chất vật lý hóa học

Công thức Isopropyl Alcohol

  • IPA với khối lượng phân tử là 60.1g/mol
  • Là chất không màu với mùi hắc và hơi ngọt
  • Cồn IPA có độ bay hơi cao, tan vô hạn trong nước và nhiều dung môi hữu cơ

Ứng dụng của Isopropyl Alcohol (IPA)

Sau đây là một số ứng dụng của IsoPropyl Alcohol (IPA) trong đời sống sản xuất giúp bạn đọc có cái nhìn bao quát hơn.

Trong công nghiệp

Cồn IPA là chất khử trùng phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trong dược phẩm, bệnh viện, phòng sạch và điện tử hoặc sản xuất thiết bị y tế.

Trong công nghệ ô tô, cồn IPA là thành phần chính trong phụ gia nhiên liệu máy sấy khí. Giúp loại bỏ chất lỏng phanh khỏi hệ thống phanh thủy lực, do đó chất lỏng phanh không gây ô nhiễm cho má phanh dẫn đến phanh kém.

Cồn IPA hòa tan một loạt các hợp chất không cực, bay hơi nhanh và ít độc hơn rất nhiều so với ethanol và các dung môi khác vì vậy nó được sử dụng rộng rãi như một chất làm sạch các thiết bị điện tử như băng từ, đầu đĩa, máy ghi âm, ổ đĩa mềm, ống kính laser, đặc biệt cho các loại dầu hòa tan.

Trong y khoa

Chất khử trùng tay và miếng khử trùng thường chứa dung dịch cồn isopropyl hoặc ethanol 60% 70% trong nước. Nước là cần thiết để mở lỗ chân lông màng của vi khuẩn, hoạt động như một cửa ngõ cho cồn isopropyl. Dung dịch 75% trong nước có thể được sử dụng làm chất khử trùng tay. IPA được sử dụng như một chất hỗ trợ làm khô nước để ngăn ngừa viêm tai giữa.

Trong phòng thí nghiệm

Chúng còn được dùng để gây tê, gây mê trong thí nghiệm đối với động vật có vú nhỏ và các loài gặm nhấm, là một chất bảo quản mẫu vật sinh học không độc, chiết xuất và kết tủa DNA sau khi ly tâm vì DNA không tan trong cồn isopropyl.

Isopropyl Alcohol có độc không?

Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, so với các dung môi khác, Cồn IPA có tính độc thấp. Dù vậy, trong một số trường hợp vẫn có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe của con người, chẳng hạn như:

  • Gây dị ứng cho mắt khi tiếp xúc.
  • Gây độc hại hóa lý và cháy nổ khi đủ điều kiện.
    Trường hợp nguy hiểmRò từ bình khí hay tự tràn ra có thể dễ dàng trở thành hợp chất dễ gây cháy trong khoảng giới hạn nổ hoặc tại nhiệt độ trên độ chớp cháy.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các biện pháp kiểm soát bằng thiết bị kỹ thuật và thông thoáng như dùng quạt gió ở những nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường hoặc để giữ nồng độ thấp hơn giới hạn cho phép hoặc sử dụng các dụng cụ làm thông thoáng chống nổ được áp dụng.

 

Công ty phân phối, cung cấp hóa chất Isopropyl Alcohol uy tín, giá thành tốt, hàng có sẵn số lượng lớn. Để nhận báo giá xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU VÀ CÔNG NGHỆ TIẾN PHÁT

Hotline: 0967.315.7950382.148.110

Email: tienphatchem@gmail.com

Website: www.tienphatchem.vn

Địa chỉ: CL18-19 khu đất dịch vụ La Dương, La Nội, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay