Mật rỉ đường có ăn được không?

Mật rỉ đường có ăn được không?

Mật rỉ đường là một chất có được trong quá trình chế biến đường từ mía. Nhiều người thắc mắc mật rỉ đường có ăn được không và thường được dùng để làm gì. Trong bài viết dưới đây, Tiến Phát Chemical sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Mật rỉ đường làm từ gì?

Mật rỉ đường hay còn gọi là mật rỉ, mật đường,… là một loại chất lỏng màu đen, đặc sánh. Đây là sản phẩm cuối cùng sau quá trình làm đường từ mía bằng phương pháp cô đặc và kết tinh. Vì thế mật rỉ đường được xem là một phụ phẩm của ngành sản xuất đường. Ngoài ra, mật rỉ đường còn có thể làm từ củ cải, nho, chà là, lựu nhưng mía vẫn là phổ biến nhất. 

Quá trình sản xuất mật rỉ đường:  

  • Mía sau khi thu hoạch sẽ cắt bỏ lá, chỉ giữ lại phần thân, sau đó đem nghiền hoặc ép lấy nước. 
  • Nước mía sau khi ép được sẽ mang đi đun sôi đến khi cô đặc, tạo thành các tinh thể đường. 
  • Các tinh thể đường được tách ra một phần thành đường mía, một phần sẽ tiếp tục được mang đi cô đặc. 
  • Sau khoảng 3 lần cô đặc đến khi không thể thu được các tinh thể đường được nữa thì sẽ thu được mật rỉ đường. 

Thông thường, khoảng 100 tấn mía sẽ cho ra 3 – 4 tấn mật rỉ đường. 

Mật rỉ đường làm từ gì?
Mật rỉ đường làm từ gì?

Thành phần của mật rỉ đường là gì? 

Mật rỉ đường được làm chủ yếu từ mía nên thành phần sẽ phụ thuộc vào giống mía, vụ mùa thu hoạch, điều kiện đất đai, khí hậu của nơi trồng mía, cách trồng, quy trình sản xuất đường. Thành phần của mật rỉ đường có thể khác nhau nhưng chủ yếu là sucroza, fructoza và glucoza. 

Mật rỉ đường có ăn được không? Công dụng của mật rỉ đường 

Mật rỉ đường thường không có chứa các chất dinh dưỡng. Là một phụ phẩm sau khi chế biến đường nên mật rỉ đường không được dùng để chế biến món ăn mà thường dùng với các mục đích nông nghiệp, công nghiệp, phân huỷ chất hữu cơ, chế biến thức ăn chăn nuôi,…

Công dụng của mật rỉ đường: 

  • Trong ngành thực phẩm: mật rỉ đường là nguyên liệu dùng để lên men tạo ra các sản phẩm như cồn ethanol, nấm men, rượu chum, axit amin và axit citric và dùng để tạo hương cho các sản phẩm thuốc lá và bia có màu tối. 
  • Trong ngành nông nghiệp: mật rỉ đường là nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm và được dùng để xử lý nước thải, kiểm tra độ pH trong việc nuôi trồng thuỷ hải sản. Ngoài ra, mật rỉ đường còn được dùng để bón vào đất trồng để bổ sung dưỡng chất cho đất. 
  • Trong ngành công nghiệp: mật rỉ đường có thể dùng trong sản xuất gạch ngói, cồn etylic, hoặc kết hợp với keo để dùng trong ngành in ấn. 
Mật rỉ đường có ăn được không?
Mật rỉ đường có ăn được không?

Trọng lượng của mật rỉ đường là bao nhiêu? 

Mật rỉ đường ở dạng chất lỏng, có trọng lượng 1 lít khoảng 1.3kg và thường được chứa trong can, thùng phuy. Ngoài ra, một số công ty có dịch vụ vận chuyển mật rỉ đường số lượng lớn bằng xe bồn. 

Ưu điểm của mật rỉ đường

Mật rỉ đường có khá nhiều công dụng
Mật rỉ đường có khá nhiều công dụng

Mật rỉ đường thường được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và sản xuất nhờ nhiều ưu điểm: 

  • Tăng độ ngon miệng, giúp vật nuôi ăn nhiều hơn. 
  • Giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí. 
  • Cải thiện chất lượng sản phẩm. 
  • Thân thiện với môi trường. 
  • Nâng cao năng suất, hiệu quả chăn nuôi. 

Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về công dụng của mật rỉ đường và giải đáp được thắc mắc mật rỉ đường có ăn được không. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, quý khách hàng có thể liên hệ ngay với Tiến Phát Chemical để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU VÀ CÔNG NGHỆ TIẾN PHÁT

Hotline: 0916.385.333 – 082.83.84.222

Email: tienphatchem@gmail.com

Website: www.tienphatchem.vn

Địa chỉ: CL18-19 khu đất dịch vụ La Dương, La Nội, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay