Sử dụng bột sử lý nước có ưu điểm và hạn chế gì ?

Bột xử lý nước là một trong những phương pháp được ứng dụng để xử lý nước mà chủ yếu là trong lọc thô nước.

Bột xử lý nước là gì?

Bột xử lý nước là phương pháp được dùng phổ biến trong lọc thô nước. Nó thường có thành phần chủ yếu là than hoạt tính đã được xử lý nhằm tăng tính oxi hóa và chất gây sa lắng cùng chất sát trùng.

Bột này thường được ứng dụng trong khử trùng và tẩy trắng, ngoài ra còn đóng vai trò hấp thụ các hóa chất, giúp làm mềm nước, điều chỉnh độ pH, kiểm soát lượng tảo trong nước,…

Bột xử lý nước là gì?

                                                                

Nên sử dụng bột xử lý nước hay không?

Bột xử lý nước sinh hoạt thường được dùng với mục đích khử trùng, làm mềm và điều chỉnh độ pH, ức chế ăn mòn cũng như kiểm soát lượng tảo trong nguồn nước. Nó chính là nguyên liệu chủ yếu được sử dụng trong khâu cuối cùng của các nhà máy cấp nước sạch.

Chúng cũng được sử dụng trong các hộ gia đình để rửa lại bể nước hay khử nước dùng sau mỗi trận lũ lụt thiên tai. Khi hòa tan loại bột này vào trong nước, bột tan trong nước gặp các chất ô nhiễm sẽ xảy ra các phản ứng kết tủa và chìm xuống dưới đáy. Chất sát trùng và than hoạt tính chứa có trong bột sẽ thực hiện loại bỏ, hấp thụ hoàn toàn những chất ô nhiễm, gây hại, từ đó mang đến nguồn nước đã được xử lý triệt để.

Chính vì những đặc điểm trên, có thể nói bột xử lý nước sinh hoạt có đặc tính rất tốt cho xử lý nguồn nước ô nhiễm.

Tuy nhiên, trong bột xử lý nước cũng có chứa một số chất oxy hóa mạnh như clo cùng các chất dẫn xuất nên chỉ cần sử dụng một lưu lượng nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng tới cơ thể.

Đặc biệt, với loại bột chứa chlorine dioxide độc hại, có tính ăn mòn cực cao nên cần sử dụng cũng như lưu trữ đúng cách. Do đó cần lưu ý là không nên quá lạm dụng chúng bởi nếu khi sử dụng, xử lý sai cách sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng bột xử lý nước

1. Ưu điểm

 • Rất dễ sử dụng: chỉ cần hòa tan vào nước cần khử trùng
 • Các thành phần có trong bột có khả năng tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn, vi sinh vật sống trong nước, than hoạt tính với tính hấp thụ mạnh giúp lọc sạch dư lượng hữu cơ và hóa chất
 • Sản phẩm có giá thành rẻ với cách làm đơn giản, rất phù hợp ứng dụng cho xử lý nước thô nước sinh hoạt tại các khu vực nông thôn, miền núi,…
Thành phần than hoạt tính trong bột xử lý nước giúp lọc sạch các dư lượng hữu cơ cũng như hóa chất khác

                      Thành phần than hoạt tính trong bột xử lý nước giúp lọc sạch các dư lượng hữu cơ 

2. Hạn chế

Không tiêu diệt được các loại vi rút cũng như mức độ lọc sạch không cao. Vì vậy, nước sau khi xử lý với loại bột này không an toàn để uống trực tiếp hay phục vụ cho các hoạt động nấu ăn, rửa thực phẩm,…

Bên cạnh đó, khi sử dụng cũn cần lưu ý đến các biện pháp kiểm soát dư lượng clo trong nước cùng những phản ứng ăn mòn có thể xảy ra. Do vây, phương pháp này được khuyến cáo là không nên quá lạm dụng và chỉ nên dùng để lọc thô sử dụng cho sinh hoạt thông thường.

Một số cách xử lý nước bằng hóa chất bột hiệu quả

1. Sử dụng hóa chất PAC trong xử lý nước phèn

PAC là một trong những loại bột xử lý nước phèn hiệu quả. Nó giúp kết lắng những hợp chất keo và chất cặn bẩn, từ đó loại bỏ các vi khuẩn gây hại,… được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước.

1.1. Đặc điểm nổi bật

 • Hóa chất có màu vàng, ở dạng bột, dễ hòa tan trong nước
 • Dãy pH hoạt động từ 6,5 cho đến 8,5. Đây là dãy pH tối ưu, khi ở trong khoảng này tất cả các ion kim loại nặng đều sẽ bị kết tủa và chìm xuống dưới đáy hay bám vào những hạt keo tụ tạo thành.
 • Chỉ cần dùng một liều lượng nhỏ cho một lượng thể tích rất lớn
 • Cho hiệu quả nhanh, kết quả lắng ổn định cũng như tăng độ trong nước.
 • Các bông cặn tạo thành to, dễ lắng, có thể dễ quan sát bằng mắt thường
 • Thể tích bùn cặn khi xử lý giảm
 • Có thể loại bỏ được những chất hòa tan và không tan, các kim loại nặng tốt hơn so với những phèn vô cơ khác. Sau quá trình xử lý, PAC cũng không gây đục nước nếu dùng thừa hoặc thiếu chất.
 • Ngoài ra, sử dụng hóa chất này còn giúp hạn chế sự ăn mòn thiết bị
Hình ảnh về sản phẩm bột xử lý nước PAC

                                                   Hình ảnh về sản phẩm bột xử lý nước PAC

1.2. Cách sử dụng

 • Vệ sinh sạch sẽ các vật dụng dùng để được nước trước khi tiến hành xử lý nước
 • Thực hiện pha hóa chất PAC có nồng độ từ 10 – 20%, tùy thuộc nguồn nước cần xử lý mà điều chỉnh liều lượng phù hợp.
 • Cho hỗn hợp đã pha loãng vào trong bể chứa nước cần xử lý. Sau đó khuấy đều để lắn trong khoảng thời gian 30 phút. Sau thời gian này, nước sẽ có hiện tượng tách thành 2 phần: phần nước có thể sử dụng ở phía trên và phía dưới là phần nước bẩn chứa các chất cặn lắng. Chúng ta sẽ giữ lại phần trên để sử dụng và loại bỏ phần cặn phía dưới.
Hóa chất PAC được ứng dụng trong xử lý nước nhiễm phèn

                                       Hóa chất PAC được ứng dụng trong xử lý nước nhiễm phèn

2. Xử lý nước giếng khoan bằng hóa chất bột cloramin B

 • Đối với xử lý nước cấp cho tập thể hay nhiều hộ gia định sử dụng: thực hiện khử trùng bằng loại hóa chất bột cloramin B – loại 27% clo hoạt tính, clorua vôi và lưu ý phải do cán bộ y tế chỉ đạo cùng như hướng dẫn thực hiện. Lượng bột cần dùng phải được tính toán kỹ lưỡng, dựa trên cơ sở nồng độ yêu cầu là 10mg cloramin hoạt tính trên 1 lít nước
 • Đối với loại bột cloramin B 27%, dùng để khử trùng khoảng 300 lít nước cần thực hiện như sau: tiến hành hòa tan 3g bột cloramin B 27% (tương ứng với khoảng 1/3 thìa canh) vào một gáo nước, sau đó đổ vào bể hoặc thùng có chứa 300 lít nước đã được làm trong và trộn đều, đậy nắp lại rồi chờ 30 phút là có thể dùng.
Cách sử dụng bột cloramin B trong xử lý nước giếng khoan

                                     Cách sử dụng bột cloramin B trong xử lý nước giếng khoan

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bột xử lý nước mà Tienphatchemical đã tổng hợp và muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn đang tìm mua hay cần tư vấn các loại bột xử lý nước, bột xử lý nước giếng khoan, bột xử lý nước phèn,.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay