Acetone có nguy hại không? Acetone dùng để làm gì?

Acetone là thành phần của một loạt sản phẩm tiêu dùng khác nhau, từ dược liệu, mỹ phẩm đến thực phẩm chưa và đã qua chế biến, là hóa chất rất quen thuộc với chị em. Vậy bạn đã biết gì về chất này. Bài viết dưới đây có thể sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều về Acetone là gì Và hóa chất này có tính chất, ứng dụng như thế nào?

Aceton là gì? Tính chất của aceton

Aceton hay hóa chất axetone (còn gọi là propanone) là một hợp chất hữu cơ với công thức hóa học (CH3)2CO. Nguyên tử Axeton được tạo nên từ 3 nguyên tử carbon, 6 nguyên tử, 1 nguyên tử oxi. Cấu tạo của Axeton gồm 1 nhóm carbonyl liên kết cùng 2 nhóm hydrocacbon.

                                mua acetone giá rẻ tại TienPhatChem

xuất xứ : Taiwan

quy cách : 160Kg/Phuy

Đối với hóa học hữu cơ, axeton đóng vai trò là một thành phần cơ bản và quan trọng. Ngoài ra, axeton cũng tồn tại trong cơ thể con người, cụ thể là trong máu và nước tiểu.

Tính chất của axeton

Để hiểu rõ hơn axeton là gì, cùng tìm hiểu qua một số tính chất đặc trưng nhất của hóa chất này nhé.

 • Tồn tại ở thể lỏng, hòa tan trong nước, không màu, dễ bay hơi, dễ cháy và có mùi đặc trưng.
 • Được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, tuy nhiên, cũng tồn tại trong tự nhiên, ví dụ như trong không khí, nước, ruộng đất,…
 • Có khả năng hòa nhập vào đất, nước, nhưng lại không thể tích tụ lại lâu vì các vi sinh vật sẽ chuyển hóa chúng thành các hợp chất khác.

Những ứng dụng của Acetone ?

1. Trong công nghiệp

-Sử dụng làm dung môi

 • Aceton là một trong những dung môi công nghiệp phổ biến, được dùng nhiều trong sản xuất chất dẻo, nhựa, plastic, sản xuất sơn,… Đồng thời còn được sử dụng làm dung môi trong sản xuất dược phẩm, là thành phần tá dược trong một số loại thuốc. Đặc biệt còn là dung môi cho cao su tổng hợp, acrylic, nitrocellulose và nhiều ngành công nghiệp khác.
 • Aceton là một dung môi tốt cho nhựa và một số sợi tổng hợp. Aceton được dùng để pha loãng nhựa polieste, được sử dụng trong các chất tẩy rửa, dụng cụ làm sạch.
 • Dùng để pha keo epoxy 2 thành phần trước khi đóng rắn và được sử dụng như một trong những thành phần dễ bay hơi của một số loại sơn và vecni.
 • Như một chất tẩy nhờn nặng, aceton rất hữu ích trong việc làm sạch kim loại trước khi sơn và cũng để loại bỏ nhựa thông sau khi hàn xong.
 • Sử dụng làm dung môi trong công nghiệp dược phẩm và là thành phần tá dược trong một số loại thuốc, và để sản xuất rượu biến tính.
 • Mặc dù dễ cháy, axeton được sử dụng rộng rãi như một dung môi để vận chuyển và lưu trữ axetilen, vì chất này khi chịu áp suất lớn dưới dạng hợp chất tinh khiết sẽ không an toàn. Các thùng chứa bao giờ cũng chứa axetilen được hòa tan trong aceton. Một lít aceton có thể hòa tan khoảng 250 lít axetilen.

Hóa chất trung gian

 • Aceton dùng để tổng hợp metyl metacrilat.
 • Tổng hợp bisphenol A.

2.Trong phòng thí nghiệm

Được sử dụng như một dung môi cực aprotic trong rất nhiều phản ứng hữu cơ. Do giá thành thấp và dễ bay hơi, dung môi aceton được sử dụng rộng rãi để làm chất tẩy rửa vật dụng thủy tinh trong phòng thí nghiệm.

3. Trong y dược và kỹ thuật làm đẹp

 • Đây là một hóa chất rất thông dụng trong nhiều ngành kỹ nghệ và nghề làm móng. Nó được sử dụng nhiều trong các thuốc và kỹ thuật làm đẹp nói chung và được xếp loại là phụ gia thực phẩm và đóng gói, bảo quản thực phẩm.
 • Aceton còn thường được dùng để lột da bằng hóa chất.
 • Là thành phần chính trong các chất tẩy rửa sơn móng tay, chất tẩy keo siêu dính và chất tẩy cho đồ gốm sứ, thủy tinh.
 • Ngoài ra nó còn được sử dụng trong in ấn nghệ thuật.

Axeton có độc không?

Từ những thông tin về tính chất của axeton, có lẽ chúng ta đã có câu trả lời cho thắc mắc axeton có độc không. Cụ thể, trên thực tế, có thể nói rằng axeton hoàn toàn vô hại do bị biến đổi khá nhanh. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong trường hợp axeton kết hợp với các hóa chất khác như hydrogen peroxide, chloroform,… sẽ trở nên có hại, thậm chí hậu quả sẽ đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, ta có thể đi đến kết luận rằng, acetone sẽ vô hại nếu như được sử dụng đúng cách, đáp ứng đầy đủ có quy định về an toàn khi sử dụng hóa chất này. Trong trường hợp do yêu cầu công việc phải thường xuyên tiếp xúc với axeton, hãy đảm bảo thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa dưới đây.

Biện pháp phòng ngừa khi sử dụng Acetone

Hóa chất này đã được nghiên cứu rộng rãi và thường được công nhận là có độc cấp tính và mãn tính thấp nếu bị uống hay hít vào. Vì vậy, khi cần tiếp xúc với hóa chất này, để bảo vệ sức khỏe chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa:

 • Nếu được hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc và hít hóa chất này.
 • Nếu công việc của bạn cần phải thường xuyên tiếp xúc thì cần trang bị các đồ bảo hộ: mặc áo dài tay, đeo khẩu trang y tế, mang kính bảo hộ,..
 • Cần để sản phẩm ở nơi khô ráo, tháng mát, tránh xa tầm tay trẻ em.
 • Tránh xa các nguồn dễ cháy, tránh ánh nắng trực tiếp.

Mua acetone ở đâu Miền Bắc, Hà Nội có giá tốt?

Vậy bạn nên mua Acetone ở đâu có giá tốt và đảm bảo chất lượng nhất hiện nay? Hãy lựa chọn hóa chất Tiến Phát, một trong những đơn vị cung ứng các loại hóa chất, thiết bị công nghiệp uy tín tốt nhất.

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU VÀ CÔNG NGHỆ TIẾN PHÁT

Hotline: 0967.315.795 

Email: tienphatchem@gmail.com

Website: www.tienphatchem.vn

Địa chỉ: CL18-19 khu đất dịch vụ La Dương, La Nội, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay